วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ตั้งค่าให้ Thunderbird delete mail ทันทีหลังจากกดปุ่ม delete เมื่อ connect กับ Microsoft Exchange

Share it Please
อ่านหัวข้อแล้วอาจจะยังงงกันอยู่ว่ามันหมายความว่ายังไง ???

จริงๆ แล้วเมื่อ Thunderbird มีการเชื่อมต่อกับ microsoft exchange แล้วหากลองใช้ web mail ของ exchange ลบ mail ใน inbox ของเรา บน thunderbird เมลก็จะถูกลบทันที

ในทางกลับกัน ถ้าเราลบเมลบน thunderbird ที่เชื่อมต่อกับ exchange ลองไปดูบน web mail ของ exchange .... อ้าว !! ทำไมมันไม่ยอมลบล่ะเนี่ย

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากใน Thunderbird เวลาลบเมลนั้น thunderbird จะทำแค่ mark as delete แต่ไม่ได้ลบจริงๆ ดังนั้นบน exchange server ก็จะยังมีเมลอยู่ ถึงแม้จะมีการเชื่อมต่อแบบ IMAP เมลก็ยังอยู่เหมือนเดิม

คำถามเกิดขึ้น ? แล้วถ้าจะให้เมลมันลบจริงๆ จะทำยังไงล่ะ
คำตอบคือ ใน Thunderbirdให้ไปที่เมนู Tools > Account Settings > Server Settings > ให้คลิกเครื่องหมายถูกหน้า Clean up ("Expunge") Inbox on Exit ซึ่งหมายถึงบอกให้ Thunderbird ทำการ expunge เมื่อมีการปิด Thunderbird

แค่นี้เมื่อปิด Thunderbird เมลที่เราเคย delete ไว้ก็จะไป sync กับ exchange แล้วครับ แต่ถ้าจะให้ expunge หรือ sync ทันทีจำเป็นต้องไป config ค่าเพิ่มนิดหน่อยครับ โดยไปที่

Tools > Options > Advanced > General > คลิกที่ปุ่ม Config Editor > คลิกปุ่ม I'll be careful, I promise! จากนั้นในช่อง filter ให้พิมพ์คำว่า expunge ให้ double คลิกที่ mail.imap.expunge_after_delete ให้ค่า Value เป็น true



เท่านั้นเวลาเราลบเมล บน Exchange ก็จะ update ทันทีเลยครับ

ที่มา http://forums.mozillazine.org/

Blogroll

About